วิ่งช้าเผาผลาญไขมันดีกว่าวิ่งเร็วจริงไหม

วิ่งช้าเผาผลาญไขมันดีกว่าวิ่งเร็วจริงไหม
**ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

การวิ่ง ถือเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายๆ  เพียงแค่มีรองเท้าหนึ่งคู่ พร้อม 2 เท้า ก็สามารถก้าววิ่งไปข้างหน้าและช่วยให้ร่างกายได้ออกกำลังกายแล้วด้วยเหตุที่การวิ่งเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน ไม่มีอุปกรณ์ใดๆทำให้การวิ่ง เป็นวิธีการออกกำลังกายที่นิยมของของทุกคน และทุกเพศทุกวัย

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง  เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย ทำให้สุขภาพดียิ่งขึ้น และช่วยเผาพลาญไขมันส่วนเกินของร่างกาย

วิ่งช้าเผาผลาญไขมันดีกว่าวิ่งเร็วจริงไหม
**ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

เมื่อพูดถึงการเผาผลาญไขมัน มีคนกล่าวว่า วิ่งช้าๆ ร่างกายจะเผาผลาญไขมันได้ดีกว่า วิ่งเร็วๆ จริงหรือไม่ ?

ก่อนอื่นต้องขออธิบายถึงพลังงานที่สะสมอยู่ในร่างกายมีทั้งหมด 2 แบบ นั้นคือ 

1.เซลล์ไขมันจากการรับประทานไขมัน 
2.ไกลโคเจนจากการรับประทานคาร์โบไฮเดรต

ไขมันถือเป็นแหล่งพลังงานที่มากที่สุดของร่างกาย ซึ่งตามปกติร่างกายใช้ออกซิเจนช่วยในการเผาผลาญไขมัน ดังนั้นในกิจกรรมประจำวันของเราไม่ว่าจะเป็นการยืนเดินเคลื่อนไหวในอิริยาบถต่างๆ จะมีการเผาผลาญไขมันโดยตรง ส่วนแป้งนั้นร่างกายจะนำมาใช้ก็ต่อเมื่อ ร่างกายผลิตพลังงานได้ไม่ทันเวลา หรือในช่วงเวลาที่เราเปลี่ยนอิริยาบถอย่างรวดเร็ว  เช่นจากเดินเปลี่ยนเป็นวิ่ง  พลังงานจะถูกดึงมาใช้อย่างรวดเร็ว

แบบไหนเรียกว่าวิ่งเร็วๆ แบบไหนเรียกว่าวิ่งช้าๆ

แล้วแบบไหนกันนะที่เรียกว่าวิ่งเร็วและแบบไหนที่เรียกว่าวิ่งช้า วิธีการสังเกตง่ายๆ มากเลยค่ะ เมื่อคุณวิ่งแล้วสามารถพูดคุยได้เป็นประโยคยาวๆได้ แสดงว่าคุณกำลังวิ่งช้าๆ แต่หากคุณวิ่งเร็วคุณจะเริ่มพูดได้เพียงคำสั้นๆ และมีอาการหายใจแรงขึ้น หรือวิ่งเร็วมากจนไม่สามารถพูดออกมาได้เลย

วิ่งช้าเผาผลาญไขมันดีกว่าวิ่งเร็วจริงไหม
**ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

มาถึงคำถามที่ว่า วิ่งช้าๆ ร่างกายจะเผาผลาญไขมันได้ดีกว่า วิ่งเร็วๆ จริงหรือไม่ ?

หากเราวิ่งในระยะเวลาเท่ากัน แต่ความเร็วไม่เท่า ก็จะส่งผลให้การเผาผลาญไขมันที่ได้จากการวิ่งไม่เท่ากัน การวิ่งเร็วเป็นการใช้พลังงานที่มากกว่าการวิ่งช้าๆ  ดังนั้น การวิ่งเร็วๆ จะเผาผลาญไขมันได้ดีกว่าการวิ่งช้าๆ ถึงแม้เราจะขยับร่างกายในอิริยาบถต่างๆ ไม่ว่าจะการยืนเดินนั่นนอน ร่างกายของเราจะมีการเผาผลาญพลังงานตลอดเวลา แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือ ความเร็วในการวิ่งแค่ไหนที่เหมาะกับคุณ?

หากคุณเป็นมือใหม่หัดวิ่ง ให้เริ่มต้นจากรองเท้าวิ่งที่มีน้ำหนักเบา รองรับน้ำหนักได้ดี ก่อนวิ่งต้องวอร์มร่างกาย ยืดเส้นยืดสาย แล้วจึงเริ่มวิ่งช้าๆ ระยะเวลาสั้นๆก่อนนะคะ จากนั้นจึงค่อยๆ เพิ่มระยะเวลามากขึ้น ส่วนความเร็วในการวิ่งแนะนำว่าปรับให้เหมาะสมกับตนเอง โดยมีความเร็วที่ไม่ช้าเกินไป และไม่เร็วเกินไป

วิ่งช้าเผาผลาญไขมันดีกว่าวิ่งเร็วจริงไหม
**ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

แต่หากคุณวิ่งจนชำนาญนานแล้ว ก็ขอแนะนำว่า ไม่ต้องกังวลกับการเผาผลาญไขมันแล้วนะคะ เพียงรักษาระดับความเร็วในการวิ่งของคุณให้ต่อเนื่องเพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้นแล้วค่ะ

การออกกำลังกายถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สุขภาพดี แต่ไม่ใช้เป็นเพียงปัจจัยเดียวนะคะ สิ่งสำคัญที่เราควรคำนึงคือ การทานอาหารที่ประโยชน์ การพักผ่อนให้เพียงพอ มีจิตใจที่เบิกบาน และตรวจสุขภาพเป็นประจำนะคะ ติดตามเรื่องราวน่าสนใจได้ที่นี่ Sinota Clinic จะนำเรื่องราวที่น่าสนใจมาอัพเดตให้คุณก่อนใครค่ะ

เพราะปัญหาผิวพรรณและความงามทั่วเรือนร่างเป็นสิ่งสำคัญ ปรึกษา Sinota Clinic เพื่อมาร่วมเติมแต่งเอกลักษณ์ความงามของคุณให้เป็นที่จดจำ

สถานที่ให้บริการ

982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5111-5112 ถ.สุขุมวิท พระโขนง คลองเตย กทม.10110

โทร : 064-239-3291 (HOTLINE : 24 Hr.)
อีเมล์ : info@sinotaclinic.com
เวลาทำการ : ทุกวัน 10.00 – 19.00 น.

Messenger messenger
Line line
Call Us phone
chat