ทองคำธาตุอมตะต่อผิวพรรรณจริงหรือไม่

ทองคำธาตุอมตะต่อผิวพรรรณจริงหรือไม่
**ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

​ช่วงเวลานี้ในแวดวงแห่งความงามคงไม่มีใครไม่รู้จัก…ทองคำ… ส่วนผสมสำคัญของเครื่องสำอางค์แทบจะทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ครีมบำรุง โลชั่น เซรั่มผสมผงทองคำ แผ่นมาร์คหน้าทองคำ โดยมีการอ้างถึงสรรพคุณของทองคำที่ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ดั่งเช่นเหล่าสตรีสูงศักดิ์ในอดีตนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ความงามทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพระนางคลีโอพัตราหรือสตรีชนชั้นสูงในราชสำนักของประเทศแถบเอเซียที่มีการนำทองคำมาใช้ปรนนิบัติผิว

หน้ากากทองคำ

เสมือนยาอายุวัฒนะชั้นเลิศสำหรับผิวพรรณ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่า ทองคำ เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับผิวพรรณ ช่วยยืดอายุผิวและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้จริงหรือไม่

มาร์กหน้าทองคำ

สรรพคุณของทองคำที่มีต่อผิวพรรณ… ในหลอดทดลอง!!!

หากพิจารณาสรรพคุณของทองคำที่เครื่องสำอางค์ต่างนำมาอ้างอิงถึงว่าน่าจะมีประโยชน์ในการดูแลผิวพรรณ น่าจะมาจากการที่ทองคำมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (antiinflammatory) และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสสระ (antioxidant) อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีการศึกษา ถึงฤทธิ์เหล่านี้ของทองคำอย่างชัดเจนในคน จะเป็นการศึกษาในผู้ป่วยโรคข้อรูมาตอยด์ พบว่าทองคำในรูปแบบเกลือสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และอาการปวดข้อได้ดี แต่สำหรับฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระของทองคำที่มีต่อเซลล์ผิว กลับพบข้อมูลการศึกษาฤทธิ์ดังกล่าวโดยใช้เป็นเนื้อเยื่อและทำการศึกษาในหลอดทดลอง (in vitro study)เท่านั้น โดยพบการศึกษาฤทธ์ทั้งสองของทองคำต่อเซลล์ผิว ผ่านการยับยั้งกระบวนการ glycation ของคอลลาเจน ซึ่งเป็นกระบวนการสําคัญที่เร่งการทําลายคอลลาเจนให้เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ทองคํายังมีฤทธิ์สมานแผล (wound healing) ซึ่งเกิดจากการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ กระตุ้นการสร้างอิลาสติน อีกทั้งช่วยยับยั้งการทํางานของเม็ดสีเมลานิน จึงคาดว่าจากสรรพคุณเหล่านี้ของทองคำจะช่วยลดเลือนริ้วรอย ผิวกระชับ และกระจ่างใสได้

การนำทองคำเข้าสู่เซลล์ผิว… เพื่อการออกฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ

มาร์กหน้าทองคำ

แม้เราจะใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสําอางค์ที่มีทองคําเป็นส่วนผสม ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้รับประโยชน์จากทองคําอย่างเต็มที่นะคะ เราอาจจะต้องพิจารณาด้วยว่ารูปแบบผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถทําให้โมเลกุลของทองคําถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ผิวได้จริงหรือไม่ เนื่องจากเมื่อพิจารณาจากการวิจัยที่กล่าวมาข้างต้น ทองคำจะออกฤทธิ์ได้จะต้องถูกดูดซึมผ่านชั้นผิวหนังต่างๆ แล้วไปจับกับเซลล์ที่เป็นเป้าหมาย ได้แก่ คอลลาเจน อิลาสติน หรือเม็ดสีเมลานิน ซึ่งอยู่ในผิวหนังชั้นลึก (deep skin layer) สําหรับปัจจัยที่ส่งผลให้ทองคําถูกดูดซึมผ่านชั้นผิวหนังเข้าสู่เซลล์เป้าหมายได้ จะต้องคำนึงถึง…

1.ชั้นผิวหนัง

ชั้นผิวหนังซึ่งเป็นปัญหาสําคัญที่สุด เนื่องจากผิวหนังของคนเราจะมีกระบวนการป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมต่างๆ เข้าสู่ผิวได้ง่าย ด้วยการสร้างชั้นผิวหนังที่มีชื่อว่า stratum corneum ซึ่งเปรียบเสมือน อิฐบล็อกเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอม รวมถึงโมเลกุลของทองคําด้วยเช่นกันผ่านชั้นผิวหนังไปได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงมีนวัตรกรรมหลากหลายเพื่อที่จะทำให้ชั้น stratum corneum เกิดการเรียงตัวที่ไม่เป็นระเบียบชั่วคราว ส่งผลให้โมเลกุลของทองคำสามารถซึมผ่านผนังชั้นดังกล่าวได้ง่ายขึ้น เช่น การนำเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่สูง (Phonophoresis) การสร้างกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ (Iontophoresis) การใช้ความร้อน (Thermal ablation) หรือการใช้คลื่นอัลตราซาวน์ความถี่ต่ำ (Ultrasound) มาช่วยผลักโมเลกุลของทองคำให้ผ่านเข้าไปยังผิวหนังชั้นลึก เพื่อจับกับเซลล์เป้าหมายและออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่

มาร์กหน้าทองคำ

2.ขนาดโมเลกุลของทองคำ

เนื่องจากโมเลกุลของทองคำในสภาวะปกติจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงยากต่อการถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง ดังนั้นการลดขนาดโมเลกุลของทองคําให้เล็กลงในระดับนาโน (Nanoparticle) จะช่วยให้โมเลกุลทองคําถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ผิวได้ดียิ่งขึ้น

จากผลการวิจัยสรรพคุณทองคำในหลอดทดลอง… สู่ผลการศึกษาในมนุษย์

จากคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระและช่วยสมานแผล จึงทำให้มีการนำทองคำมาประยุกต์ใช้เพื่อความงามของผิวพรรณ ส่วนใหญ่เป็นการศึกษาในผู้ที่มีปัญหาเรื่องของสิว หรือผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งสภาพผิวส่วนใหญ่ของผู้เข้าร่วมการศึกษาเหล่านี้จะมีผิวที่มีการอักเสบและมีรอยแดง เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการศึกษาแรกที่แสดงให้เห็นประสิทธิภาพของทองคำต่อการรักษาสิว โดยทำการศึกษาในผู้ที่เป็นสิวและได้รับการรักษาด้วยการทำเลเซอร์และใช้โมเลกุลของทองคำขนาดเล็กระดับนาโน (gold nanoparticle) ร่วมกับการใช้คลื่นความถี่สูงในการนำส่งโมเลกุลของทองคำที่ได้รับความร้อนจากรังสีอินฟาเรดเข้าไปยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน (sebaceous gland) ที่มีการทำงานมากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ได้รับการรักษา 2% salicylic acid ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วย gold nanoparticle มีสิวอักเสบ(ประเมินโดยใช้ acne score ในการประเมินความรุนแรงของสิว)ที่ลดลงและลดการอักเสบของผิวได้ดีกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยเกิดผลข้างเคียงเล็กน้อยได้แก่ ผื่นแดงหลังการทำเลเซอร์ประมาณ 30-60 นาที และผื่นสามารถหายได้เอง อย่างไรก็ตามการศึกษานี้มีผู้เข้าร่วมการศึกษาน้อย และระยะเวลาการศึกษาสั้นเพียง 28 สัปดาห์ ทำให้สิ่งที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดคือเรื่องของความปลอดภัยในระยะยาวจากการได้รับ gold nanoparticle เข้าสู่ร่างกายเป็นระยะเวลานาน ยังคงต้องรอการศึกษาในระยะยาวเพื่อยืนยันถึงประสิทธิภาพการรักษาและความปลอดภัยต่อไป

สำหรับข้อมูลการนำทองคำมาใช้เพื่อชะลอวัยของผิว ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย หรือเพื่อฟื้นฟูผิวให้กระชับและกระจ่างใส ปัจจุบันยังไม่มีการพิสูจน์ด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่างชัดเจน ว่าทองคำจะมีประสิทธิภาพในการชะลอวัยของผิวในคนได้จริงหรือไม่ ยังคงต้องรอการศึกษาต่อไปในอนาคต

มาร์กหน้าทองคำ

อาการข้างเคียงจากการใช้ทองคำเพื่อความสวยงาม

หากพิจารณาคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของทองคําพบว่า ทองคําบริสุทธิ์เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะไม่ทําปฏิกิริยากับสารเคมีหรือต่อเซลล์ใดๆ ภายในร่างกาย ดังนั้นโอกาสที่จะพบอาการข้างเคียงจากทองคําจึงน่าจะเกิดได้ค่อนข้างน้อย อย่างไรก็ตาม ในปี 2001 สมาคมโรคผิวหนัง ประเทศสหรัฐอเมริกาจัดให้ทองคำเป็นหนึ่งในสารก่อภูมิแพ้ด้วยเช่นกัน โดยกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงได้สูงคือผู้หญิง และปัจจุบันเรามีการปรับเปลี่ยนกระบวนการในการนำโมเลกุลของทองคำผ่านเข้าสู่เซลล์ผิวหลากหลายวิธี ด้วยกระบวนการเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองผิวหนังได้ อีกทั้งยังขาดการศึกษาเรื่องความปลอดภัยในระยะยาวจากการใช้ทองคำเป็นระยะเวลานาน

หน้าทองคำ

จากข้อมูลข้างต้น เมื่อนำมาพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีทองคำเป็นส่วนผสมที่วางจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบันนี้ อาจจะไม่ได้ผลอย่างที่มีการโฆษณาไว้นะคะ เพราะการนำทองคำมาใช้จริงในคนอาจจะให้ผลที่แตกต่าง หรืออาจจะไม่ได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกับในหลอดทดลอง ทั้งนี้เนื่องจากร่างกายคนเรา มีกลไกของร่างกายที่มีความซับซ้อน มากกว่าเนื้อเยื่อของสัตว์ที่ใช้ทดสอบในหลอดทดลอง และยังมีหลายปัจจัยที่มีผลต่อการออกฤทธิ์ของทองคำ ดังนั้นอาจจะต้องชั่งใจสักนิดถึงประสิทธิภาพ ที่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาการันตีกับการแพ้ หรืออาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้ทองคำค่ะ

เพราะปัญหาผิวพรรณและความงามทั่วเรือนร่างเป็นสิ่งสำคัญ ปรึกษา Sinota Clinic เพื่อมาร่วมเติมแต่งเอกลักษณ์ความงามของคุณให้เป็นที่จดจำ

สถานที่ให้บริการ

982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5111-5112 ถ.สุขุมวิท พระโขนง คลองเตย กทม.10110

โทร : 064-239-3291 (HOTLINE : 24 Hr.)
อีเมล์ : info@sinotaclinic.com
เวลาทำการ : ทุกวัน 10.00 – 19.00 น.

Messenger messenger
Line line
Call Us phone
chat