Sinotaclinic.com
Call us : 064-239-3291
ลายหน้าผากบอกอนาคต

**ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

    Read : 926

ลายหน้าผากบอกอนาคต

ลายหน้าผากบอกอนาคต

 

ใครมีลายหน้าผาก หรือรอยย่นที่หน้าผากบ้างคะ ทราบกันหรือไม่คะ “ริ้วรอย” หรือรอยเหี่ยวย่นที่เกิดขึ้นบนใบหน้าไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงวัยชราเท่านั้น เนื่องจากงานวิจัยล่าสุดพบว่า ริ้วรอยบนหน้าผากยังเป็นสัญญาณเตือนสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจอย่างน่าตกใจ

 

 

ล่าสุดได้มีการนำเสนองานวิจัยที่เมืองมิวนิกในงาน ESC Congress 2018 โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยตูลูสของฝรั่งเศสพบว่า กลุ่มคนที่มีจำนวนรอยเหี่ยวย่นบนหน้าผากที่มากและมีความลึกมาก เมื่อเทียบกับอายุตัวเอง มีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ (CVD) โดยเปรียบเทียบกับกลุ่มคนที่มีหน้าผากเรียบ และมีหลายๆ งานวิจัยก่อนหน้านี้ได้ศึกษาสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยพบว่าสัญลักษณ์เหล่านี้ มีความเกี่ยวข้องหรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้แต่ไม่ถึงขั้นเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ได้แก่ การมีศรีษะล้านในเพศชาย, รอยย่นที่หู, ผื่นสีเหลืองที่หนังตา เป็นต้นแต่สำหรับรอยตีนกา หรือริ้วรอยเล็กๆ บริเวณรอบดวงตานั้น พบว่าไม่ได้มีความสัมพันธ์กับโรคนี้ เป็นเพียงสัญลักษณ์ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น และการเคลื่อนไหวของใบหน้าเท่านั้น

 

 

โดยจากการศึกษาในครั้งนี้ ได้ศึกษาจากกลุ่มคนตัวอย่าง 3,200 คนที่มีสุขภาพดี ในช่วงอายุ 32, 42, 52 และ 62 ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการกำหนดคะแนนตามจำนวน และความลึกของริ้วรอยบนหน้าผาก เริ่มจาก 0-3 คะแนน โดยที่ 0 คะแนนหมายถึงไม่มีริ้วรอย และ 3 คะแนน หมายถึงมีริ้วรอยลึกจำนวนมาก

 

 

โดยนักวิจัยได้ติดตามกลุ่มคนตัวอย่างเหล่านี้เป็นเวลา 20 ปี พบว่ามีผู้เสียชีวิตลงจำนวน 233 คน ซึ่งในกลุ่มคนที่เสียชีวิตลงนี้มีจำนวน 15.2% ที่เคยได้รับคะแนน 2-3 คะแนน มีจำนวน 6.6% เคยได้รับคะแนน 1 คะแนน และมีจำนวน 2.1% ได้ 0 คะแนน

 

ลายหน้าผากบอกอนาคต

**ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

 

ทั้งนี้จากการศึกษาร่วมกับปัจจัยอื่นๆ พบว่า ยิ่งมีคะแนนสูงเท่าไหร่ ก็มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจมากขึ้นเท่านั้น และพบว่า คนที่มีรอยเหี่ยวย่นบนหน้าผากมากและลึกเกินกว่าวัยที่ควรจะเป็น มีความเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคนี้สูงกว่าคนที่ไม่มีริ้วรอยบนหน้าผากเลยถึง 10 เท่า

 

 

ซึ่งนักวิจัยเองก็ยังไม่ทราบถึงสาเหตุและความสัมพันธ์อย่างแน่ชัด ว่ามีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันอย่างไร มีเพียงข้อสันนิษฐานว่าอาจเกี่ยวข้องกับภาวะหลอดเลือดแข็ง (atherosclerosis) ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของผนังหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดชั้นในหนาตัวขึ้นเรื่อยๆ มีไขมันไปสะสมระหว่างหลอดเลือด จนในที่สุดทำให้เกิดหลอดเลือดตีบตัน เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการของ การเปลี่ยนแปลงของคอลลาเจนและภาวะเครียดออกซิเดชั่น (Oxidative stress) มีความเกี่ยวข้องทั้งใน atherosclerosis และริ้วรอย และเนื่องจากบนหน้าผากของคนเรามีเส้นเลือดขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก จึงมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงได้

 

 

แม้ว่าสัญลักษณ์ที่แสดงบนหน้าผากอย่าง ริ้วรอย จะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการวัดว่าใครที่จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ มากกว่าวิธีทางการแพทย์ในปัจจุบัน เช่น การตรวจความดันโลหิต หรือตรวจไขมัน  แต่มันก็ถือเป็นการส่งสัญญาณเตือนที่สังเกตได้ง่ายและรวดเร็ว ให้เราได้ระวังตัวเอาไว้นะคะ

 

Reference :

European Society of Cardiology. "Deep forehead wrinkles may signal a higher risk for cardiovascular mortality." ScienceDaily. ScienceDaily, 26 August 2018.

 

เพราะปัญหาผิวพรรณและความงามทั่วเรือนร่างเป็นสิ่งสำคัญ ปรึกษา Sinota Clinic เพื่อมาร่วมเติมแต่งเอกลักษณ์ความงามของคุณให้เป็นที่จดจำ

 

 

สถานที่ให้บริการ

982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5111-5112 ถ.สุขุมวิท พระโขนง คลองเตย กทม.10110

 

โทร : 064-239-3291 (HOTLINE : 24 Hr.)

อีเมล์ : info@sinotaclinic.com

เวลาทำการ : ทุกวัน 10.00 – 19.00 น.

 

 
ปรึกษาทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ชื่อ - นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ ชื่อเรื่อง สอบถามเพิ่มเติม

Services
Popular Products

ซิโนต้า คลินิก (Sinota Clinic) 982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5111-5112 ถ.สุขุมวิท พระโขนง คลองเตย กทม.10110 โทร. 064-239-3291

© 2018 Sinota Clinic, All rights reserved

Free consultation.